ฮ่อเหรินหยิน บำรุงร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพ

  

Pharmacology

Untitled-1word
เป็นการทดลองในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ปรับสมดุล (Homeostatic) ของร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน(Stimulate immune) ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant) ฤทธิ์ต้านมะเร็ง(anti cancer) ลดระดับน้ำตาลในเลือด
ต้านการอักเสบ(anti inflammation) และกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ รวมทั้งมีการทดสอบในร่างกายของมนุษย์ เช่น


1. ถั่งเช่ากับระบบทางเดินอาหาร(Digestive sysytem)

2. ถั่งเช่ากับระบบทางเดินหารใจ(Respiratory system)

3. ถั่งเช่ากับทางเดินปัสสาวะและการขับถ่าย(Urinary and Secretion system)

4. ถั่งเช่ากับระบบภูมิคุ้มกัน(Immune system)page4 img3               page4 img2               page4 img1

ข้อมูลทางวิชาการนั้นพบว่าเห็ดถั่งเช่า

           มีสาร cordycepic acid, cordypin, amino acid, adenosoine, nucleosides, polysaccharides, cyclosporin  และ glutamic acid ซึ่งช่วยในขบวนการหายใจ ช่วยทำให้ปอดดูดเอาออกซิเจนไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีผลต่อการเสริมสร้างความสมบูรณ์และ การผลิตฮอร์โมนที่สาคัญของต่อมหมวกไต ต่อมหมวกไต (adrenal gland,suprarenal gland) เป็นต่อมไร้ท่อ (endocrine gland) ผลิตฮอร์โมนสาคัญๆหลายชนิด เช่น อะดรีนาลิน จะอยู่เหนือไตทั้ง2ข้าง มีหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของโลหิตและการหดตัวของเลือด ต่อมหมวกไตแบ่งได้เป็นสองส่วนคือ

• ต่อมหมวกไตส่วนนอก (Adrenal cortex) สร้างฮอร์โมนกลุ่มสเตอรอยด์ได้แก่ กลูโคคอร์ติคอยด์ (glucocorticoid) เพิ่มระดับน้าตาลในเลือด ควบคุมเมตาบอลิซึมของน้าตาล ไขมัน ต่อต้านการอักเสบ อัลโดสเตอโรน (aldosterone)เพิ่มการดูดกลับของเกลือในไต เทสโทสเตอโรน เพิ่มลักษณะของร่างกายที่เป็นเพศชายและการเติบโต

• ต่อมหมวกไตส่วนใน (Adrenal medulla) สร้างฮอร์โมนอีพิเนฟฟริน (Epinephrine) และนอร์อีพิเนฟฟริน (norepinephrine) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโน มีหน้าที่เพิ่มระดับน้าตาลและกรดไขมันในเลือด เพิ่มอัตราเมตาบอลิซึม เพิ่มการเต้นของหัวใจ เพิ่มการบีบตัวของเส้นเลือด เนื่องจากความโดดเด่นของสารสาคัญในเห็ดถั่งเช่า ที่ทำให้ร่ายกายมีประสิทธิภาพนาเอาอากาศออกซิเจนเอาไปใช้ได้เพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 40%นั้น จึงมีผลโดยตรงต่อนักกีฬาขณะที่กาลังแข่งขัน ที่จำเป็นจะต้องใช้ปริมาณออกซิเจนมากกว่าปกติ ทำให้มีพลังงานเพิ่มมากยิ่งขึ้น และเหนื่อยช้าลง ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอด    ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด ปอดเป็นจุดอันเนื่องจากเชื้อราหรือแบคทีเรีย หรือปอดถูกทาลายอันเนื่องจากสูบบุหรี่จัด หรือได้รับมลพิษจากอากาศเสีย ทำให้ปอดหรือระบบหายใจ ไม่สามารถนำเอาออกซิเจนไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

"หากรับประทานเห็ดถั่งเช่าเป็นประจำ
จะสามารถแก้ปัญหาได้ และยังช่วยทำให้ระบบต่างๆดีขึ้น "
อันได้แก่

1. กระตุ้นการใช้ออกซิเจนสูงขึ้นกว่า 40% จึงถือว่าเป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าอาหารอื่นใด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจ อันได้แก่ โรคหืด แพ้อากาศ เสมหะมาก และโรคปอด รวมทั้งมะเร็งปอดด้วย

2. โรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นของหัวใจผิดปกติ ความปิดปกติของลิ้นหัวใจ

3. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ โดยไปช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลที่มีความหนาแน่นต่ำ ที่เป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดแดงแข็ง ถือว่าเป็นของเสีย(LDL = Low Density Lipoprotein) ให้ต่ำลง และปรับระดับคอเลสเตอรอยที่มีความหนาแน่นสูง ถือว่าเป็นของดี(HDL = High Density Lipoprotein) ให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอย ไตรกลีเซอไรด์ และ LDL ไปพอกตามผนังเส้นเลือด ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดได้

4. ช่วยบำรุงตับ โดยสารต่างๆของเห็ดถั่งเช่า จะไปช่วยในการสร้างเซลใหม่ให้แก่ตับแทนบางส่วนที่ตายหรือแข็งตัวไป(Cirrhosis)

5. ช่วยเพิ่มพลังเพศ และจานวนเชื้ออสุจิที่แข็งแรงมีมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีลูกได้ยาก และเกิดอาการหลั่งเร็ว นอกจากนี้ จากผลการทดลองพบว่า การบริโภคเห็ดถั่งเช่าเป็นประจำ จะทำให้ผู้ชายมีความต้องการทางเพศสูงขึ้นถึง 66% ผู้หญิงสูงขึ้นถึง 86%

6. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน โดยมีความสามารถในการสร้าง Killer cells ได้สูงถึง 400% เมื่อรับประทานวันละ 1-1.5 กรัมต่อวันติดต่อกันเพียง 3-4วันเท่านั้น ใกล้เคียงกับเห็ดกระดุมบราซิล ด้วยเหตุนี้ จึงนิยมใช้เห็ดชนิดนี้ผสมกับเห็ดกระดุมบราซิลและเห็ดอื่นๆที่มีสาร Polysaccharides สูง เพื่อใช้ป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง

7. ผ่อนคลายความเหมื่อยล้า(Fatigue) ได้อย่างรวดเร็วและยอดเยี่ยม ผู้ที่ใช้พลังงานมาก หรืออ่อนเพลียจากการที่พักผ่อนไม่พอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ ผู้สูงอายุที่กล้ามเนื้อไม่ทำงาน นั่ง นอน หรือเดินลาบาก เห็ดถั่งเช่า สามารถช่วยบรรเทาปัญหาต่างๆได้อย่างดีและรวดเร็ว พร้อมทั้งเสริมสร้างการสร้างเซลใหม่ เพื่อซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอ จึงเหมาะอย่างยิ่งสาหรับผู้ป่วยพักฟื้น   และทำให้ผิวหนังเต่งตึงเป็นหนุ่มสาวใหม่ขึ้นได้อีก

8. ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะน้อยกว่าเห็ดหิ้งไซบีเรียหลายเท่าก็ตาม

9. มีคุณสมบัติสารปฏิชีวนะ(Antibiotic) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุโรคปอดเป็นจุด และวัณโรคได้เป็นอย่างดี

10. เนื่องจากมีสาร Cyclosporin ซึ่งเป็นสารที่ช่วยทำให้ภูมิต้านทานไม่ไปทำอันตรายต่อการปลุกถ่ายอวัยวะใหม่ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่เปลี่ยนถ่ายอวัยวะ เช่น เปลี่ยนหัวใจ เปลี่ยนไตและเปลี่ยนตับ รวมทั้งการตัดลำไส้และต่อใหม่ อันเนื่องจากมะเร็งลำไส้
 

ข้อมูลอ้างอิงจากการวิเคราะห์ของห้องปฏิบัติ การถั่งเช่ามีสารอาหารมากมาย โดยเฉพาะสารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) มีฤทธิ์ บำรุงไต กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยรักษาสมดุลย์ของคลอเรสเตอรอลในหลอดเลือด รวมถึงฤทธิ์บำรุงกำลังทางเพศ งานวิจัยพบว่าหากกินถั่งเช่าวันละ 1 กรัมเป็นเวลา 46 วัน จะช่วยให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น 644%


Refer
—1. Megazyme. 2006. Malt & Bacterial Beta-Glucanase & Cellulase Assay Procedure (Azo-Baley-Glucan Method). Megazyme product information, Bray Business Park, Bray, Co.Wicklow, Ireland. Tang, X.J., G.Q. He., Q.H. Chen., X.Y. Zhang and M.A.M. Ali. 2004. Medium optimization for production of thermal stable ß-glucanase by Bacillus subtilis ZJF-1A5 using response surface methodology. Bioresource Technol. 93: 175-181.
2. —Megazyme. 2006. Assay of malt & bacterial beta-glucanase & cellulase: assay procedure (azo-baley glucan method). Megazyme product information, Ireland.
3. ความรู้เบื้องต้นของระบบภูมิคุ้มกัน  ศูนย์รวบรวมและวิเคราะห์เชื้อเอชไอวีแห่งประเทศไทย  (National HIV Repository Bioinformatic Center; NHRBC) ในความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
4. —http://www.nhrbc.org/HIV_vaccine/paper16.2.html
5. เบต้ากลูแคนสารมหัศจรรย์จากธรรมชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย
6. —www.tistr.or.th/mircen/pdf/beta.pdf
7. —Dietary modulation of immune function by beta-glucans. ysiol Behav. 2008 May 23;94(2):276-84. Epub 2007 Dec 4 Purification of soluble beta-glucan with immune-enhancing activity from the cell wall of yeast. Biosci Biotechnol Biochem. 2001 Apr;65(4):837-41
8. Beta-glucans in higher fungi and their health effects. Nutr Rev. 2009 Nov;67(11):624-31
9. —Effects of beta-glucans on the immune system. Medicina (Kaunas). 2007;43(8):597-606
10. —Immunotoxicity of soluble beta-glucans induced by indomethacin treatment. FEMS Immunol Med Microbiol. 1998 Jul;21(3):171-9
11. —Soon YY, Tan BKH (2002). Evaluation of the Hypoglycemic and Antioxidant Activities of Morinda officinalis in Streptozotocin-induced Diabetic Rats, Singapore Med. Assoc., 43: 77-85.
—Christensen LP. Chapter 1 Ginsenosides: Chemistry, Biosynthesis, Analysis and Potential Health effects. Advances in Food and Nutrition Research 2008, 55, 1-99.
——12. Vuksan V, Sung M-K, Sievenpiper JL, et al. Korean and red ginseng (Panax ginseng) improves glucose and insulin regulation in well control, type 2 diabetes: results of a randomized, double-blind, placebo-controlled study of efficacy and safety. Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseases, 2008, 18(1),  46-56.
—13. Coates PM, Blackman MR, CraggGM, Levine M Moss J, White JD. Encyclopedia of Dietary Supplements. Marcel Dekker: USA, 2005
14. —McDermott J. Complementary and Alternative Medicine. In Berardi RR, et al, eds. Handbook of Nonprescription Drugs. An Interactive Approach to self care. 14th ed. McGraw-Hill Inc: USA, 2004.
——15. นงลักษณ์ สุขวาณิชย์ศิลป์. ความก้าวหน้าทางเภสัชวิทยา ของยา และอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ. ไทยมิตรการพิมพ์, กรุงเทพมหานคร, 2540

          —